CÔNG NGHỆ PHỦ LỚP BẢO VỆ TRÒNG (CÔNG NGHỆ NANO)

TRUNG TÂM MẮT KÍNH BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 448 Xô Viết Nghệ Tĩnh , Phường 25, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh (Góc D5 - XVNT)

HOTLINE
028 62580298 -
Tin tức
CÔNG NGHỆ PHỦ LỚP BẢO VỆ TRÒNG (CÔNG NGHỆ NANO)

  2. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG NGHỆ PHỦ LỚP CHỐNG CHÓI, CHỐNG TRẦY

  Quá trình phát triển của công nghệ lớp phủ chống trầy chia làm nhiều giai đoạn phát triển:

  • Thế hệ thứ nhất
   Được phát triển tại phòng thí nghiệm Carl Zeiss bởi Alexander Smakula vào năm 1935 là một lớp phủ đơn nhằm tăng sự truyền ánh sáng chỉ cho một màu.
  • Thế hệ thứ hai
   Sự phát triển đáng ghi nhớ là vào thập niên 1970 khi công nghệ nhiều lớp chống phủ ra đời. Sự phát triển được tiếp tục một phần vì những nhu cầu của Quân Đội.
  • Thế hệ thứ ba
   Công nghệ IAD ION đã được áp dụng trong hệ thống chân không trong thập niên 1970, công nghệ này làm tăng độ bám dính trên bề mặt tròng kính và không dễ dàng bị tróc ra sau nhiều năm sử dụng. Tia ION sẽ được phóng ra với mật độ dày đặc để làm sạch tròng kính đồng thời với sự bốc hơi của vât liệu hợp để tạo thành lớp phủ.

  Trước khi chúng ta có thể sản xuất ra tròng siêu chống thấm việc đầu tiên là chúng ta phải tạo ra một lớp phủ cứng để tạo ra một bề mặt chống va chạm của tròng kính, công đoạn này là chống trầy

  Lớp phủ bao gồm nhiều lớp chống trầy phủ lên bề mặt cứng để tăng thêm độ cứng của bề mặt động thời tăng thêm sự chống cọ sát, lớp chống cọ sát được phủ chồng lên nhau xen kẽ bởi những lớp zirconium dioxide (ZrO2) và silicon dioxide (SiO2). Lớp chống trầy cũng như độ truyền ánh sáng tối ưu được tạo thành như sau:

  • Lớp đầu tiên: SiO2 bề dày khoảng 261.6 nm
  • Lớp thứ hai:   ZrO2 bề dày khoảng 24.6 nm
  • Lớp thứ ba:    SiO2 bề dày khoảng 17.4 nm
  • Lớp thứ tư:    ZrO2 bề dày khoảng 76.5 nm
  • Lớp thứ năm: SiO2 bề dày khoảng 90.7 nm

   

  Thêm vào đó, kỹ thuật được áp dụng trong sản xuất cho phép tròng kính có thêm được những đặc tính như tăng cường sự bền bỉ, thích hợp với thời tiết ngoài đặc tính chống phản quang. Lớp phủ bao gồm nhiều lớp (chống phản quang) xếp chồng lên nhau xen kẽ những lớp silicon dioxide và zirconium dioxide trên bề mặt phủ cứng của tròng kính.
  Những lớp phủ bao gồm cả lớp váng dầu phía ngoài lớp chống trầy để tạo nên một lớp chống thấm, nhiều lớp phủ sẽ làm tăng độ chống cọ sát và độ cứng cơ học của tròng kính mà không làm tròng bị đổi màu.


  Lớp váng dầu là lớp ngoài cùng phủ lên lớp chống trầy để tạo thành một lớp chống lại sự thay đổi thời tiết, chống ẩm. Lớp ván dầu được ưa thích là perfluoroalkylsilane tạo nên một lớp phủ chắc chắn bao phủ bề mặt của lớp chống trầy, bề dày của lớp này vào khoảng 5-20 nanometers.
  Trước khi phủ lớp váng dầu, mặt phủ chống trầy phải được làm sạch trong chân không giữa hai điện cực từ 2500-3500 VAC


  CÔNG TY TNHH MẮT KÍNH ÁNH DƯƠNG
  © 2018 TRUNG TÂM MẮT KÍNH BÌNH THẠNH. Designed by Sotagroup.vn